หมดเวลาของที่เป็นของปลอม : เมื่อองค์กรกีฬาร่วมใจเปิดศึกต่อต้านผลิตภัณฑ์ละเมิดลิขสิทธิ์

เสื้อก๊อป, เสื้อเลียนแบบ, เสื้อเกรดจีน, เสื้อข้างหลังสนาม หรือชื่อใดๆที่คุณใช้เรียกเสื้อผิดลิขสิทธิ์ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นและพบเจอได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในไทย หรือในประเทศฝั่งตะวันตก ทั้งสหรัฐฯ และอังกฤษ
 พวงหรีด

แต่ว่าที่ไม่เหมือนกัน เป็นที่ประเทศตะวันตกกำลังเดินหน้าล้มล้างขั้นตอนขายเสื้อกีฬาผิดลิขสิทธิ์อย่างเป็นจริงเป็นจัง ภายใต้การร่วมแรงกันของรัฐบาลกับหน่วยงานกีฬาที่มีอำนาจ ไม่ว่าจะเป็น Nike แบรนด์เสื้อผ้ากีฬาอันดับ 1 ของโลก, NFL ลีกอเมริกันฟุตบอลยอดฮิตของคนอเมริกัน ไปจนกระทั่งลีกฟุตบอลขวัญใจคอลูกหนัง อย่าง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

เพราะเหตุใดประเทศตะวันตก จึงเลือกเปิดศึกอย่างเป็นจริงเป็นจัง กับเสื้อผ้าละเมิดลิขสิทธิ์ และสังคมไทยศึกษาอะไรจากหัวข้อนี้ได้บ้าง ติดตามไปกับ Main Stand

เมื่ออเมริกาถูกจีนลักขโมยเงินทอง

ทุกคนคงจะทราบกันอยู่แล้วอยู่แล้วว่า สหรัฐฯ กับ จีน เป็นสองชาติมหาอำนาจที่เป็นไม้เบื่อไม้เมามาอย่างยาวนาน แต่ว่าไม่มียุคไหนจะตึงเครียดไปกว่า ยุคของ โดนัลด์ ทรัมป์ ข้างหลังหัวหน้ารายนี้ประกาศให้ชาติยักษ์ใหญ่ที่โลกตะวันออก เป็นศัตรูเบอร์ 1 ที่อเมริกาจะต้องเอาชนะให้ได้

ทุกผลตอบแทนที่ต้องเป็นของสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมจะจัดการโดยไม่สนใจว่าจะทำให้เกิดปัญหาหรือความไม่ถูกกันกับชาติอื่นอย่างไรบ้าง จนตราบเท่ารัฐบาลของเขาได้พบข้อมูลสำคัญ ซึ่งให้โอกาสให้สหรัฐฯ ได้ซัดหมัดใส่จีนแบบเต็มเป้า

ย้อนไปในปี 2018 รัฐบาลสหรัฐฯ ได้อ้างว่า พวกเขามีข้อมูลการจำหน่ายสินค้าผิดลิขสิทธิ์ (ทุกรูปแบบ) ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน หรือมีคนจีนเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย ซึ่งทำให้สูญเสียรายได้ไปร่วม 460,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 15 ล้านล้านบาท

นอกเหนือจากคนจีนจะลักขโมยรายได้ที่ควรเป็นของบริษัทสหรัฐฯ ข้อมูลยังบอกว่าคนที่จับจ่ายซื้อของเลียนแบบจากเมืองจีน ส่วนใหญ่เป็นคนประเทศอเมริกานี่แหละ พอๆกับว่าชาติมหาอำนาจจากฝั่งตะวันตกเสียผลตอบแทนให้กับจีนแบบทั้งขึ้นทั้งล่อง

แม้ โดนัลด์ ทรัมป์ จะตั้งมั่นเปิดศึกกับจีนอยู่แล้ว แต่ว่ากรณีต่อสู้กับแนวทางการขายสินค้าผิดลิขสิทธิ์ สหรัฐฯได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างมากจากชาติตะวันตก เพราะการเสียผลตอบแทนมาอย่างยาวนานจากการขายของเลียนแบบกันแบบเป็นธุรกิจเป็นจริงเป็นจัง และไม่ได้รับการล้มล้างจากภาครัฐ ซึ่งเกิดขึ้นในหลายประเทศของทวีปเอเชีย

หนึ่งในสินค้าที่ได้รับการฝ่าฝืนลิขสิทธิ์เยอะที่สุด เป็นอาภรณ์จำพวกกีฬา แน่นอนว่ารองเท้าสนีกเกอร์ครอบครองตลาดคนซื้อของที่เป็นของปลอมมาเป็นอันดับ 1 ซึ่งมีรายงานว่า 20 เปอร์เซนต์ของรองเท้าสนีกเกอร์ที่คนบนโลกสวมใส่เป็นของเลียนแบบ พอๆกับว่ามีจำนวนเงินมากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่หมุนเวียนอยู่ในตลาดค้าขายรองเท้าเลียนแบบ

ด้วยเหตุนี้ ในที่สุดบริษัทต่างๆเป็นจำนวนมากจะต้องสารภาพความเป็นจริงที่ว่า พวกเขามีส่วนที่ทำให้สินค้าของที่เป็นของปลอมเกิดขึ้น จากการค้ากำไรเกินพอดีกับการจำหน่ายสินค้าต่างๆจนกระทั่งผู้คนจำนวนหนึ่งไม่สามารถจ่ายไหว เปลี่ยนเป็นการบีบบังคับให้พวกเขาจะต้องไปจับจ่ายซื้อของเลียนแบบ

หากเลือกได้คงจะไม่มีใครต้องการจับจ่ายซื้อของผิดลิขสิทธิ์ เพราะประสิทธิภาพของที่เป็นของปลอมห่างจากของแท้อย่างมองไม่เห็นฝุ่น แต่ว่ามีอีกความเป็นจริงที่ว่าของดีก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแพงเสมอไป หากลดลงมาได้ ทุกคนก็จะมีโอกาสได้เข้าถึงของดีในราคาที่เหมาะสม

ในที่สุดแล้ว ธุรกิจค้าขายสินค้าของละเมิดลิขสิทธิ์จึงเหมือนด้านมืดของระบบทุนนิยม ที่คงจะไม่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขในเร็ววัน เพราะความเป็นจริง ความเหลื่อมล้ำทางรายได้ของมนุษย์ยังคงมีอยู่ เสื้อกีฬายังคงปรับราคาให้สูงขึ้นกันไม่หยุด สินค้าเลียนแบบก็จะยังคงได้รับความนิยมต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *