“สมศักดิ์” โชว์กิน “ฟ้าทะลายโจรอัดเม็ด” ผลิตจากเครื่องปั๊มยาบ้า ยันปลอดภัยแน่นอน

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ที่ทำการคณะกรรมการคุ้มครองและก็ปราบปรามสารเสพติด (ป.ป.ส.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยมการทดลองทดลองการผลิตฟ้าทะลายมิจฉาชีพแบบอัดเม็ด จากเครื่องปั๊มยาบ้าที่ยึดมาจากผู้ผลิต โดยมี น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงหัวใจยุทธ ผู้ช่วยรมว.เที่ยงธรรม นายโฆสิต สุไตร่ตรองจิต คณะที่ปรึกษา รมว.เที่ยงธรรม นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. และก็นพ.วัฒน์ชัย มิ่งเลิศล้ำ รักษาการณ์ผู้อำนวยการที่คุมขังโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ร่วมตรวจเยี่ยม ขายพวงหรีด

นายสมอำนาจ กล่าวว่า วันนี้ ป.ป.ส. กำลังจะผลิตฟ้าทะลายมิจฉาชีพแบบอัดเม็ด โดยการดูแลดูแลโดยโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งวันนี้มีข้าราชการของกรมราชทัณฑ์มาช่วยให้คำเสนอแนะต่างๆให้เป็นไปตามกฎหมายด้วย ในส่วนของฟ้าทะลายมิจฉาชีพผงวันนี้ได้ บริษัท กุยลิ้มฮึ้ง ปราชญา จำกัด บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทย-จีน มากมายว่า 100 ปี บริจาคฟ้าทะลายมิจฉาชีพ 600 กิโลกรัม โดยนายชุติเตียนพงษ์ กอร์ปอริยจิต เป็นตัวแทนมอบ ซึ่งจะผลิตได้ถึง 1.5 ล้านเม็ด โดยในการทำงานวันนี้เป็นการเริ่มทดสอบข้างหลังเราซ่อมเครื่องจักรได้ ภายหลังที่ช่างจากหน่วยงานเภสัชกรรมมาซ่อมให้และก็แปลงหัวตอกใหม่ โดยเครื่องนี้เป็นเครื่องต้นแบบเดียวกับที่องค์การเภสัชกรรมใช้ ซึ่งเรายึดมาได้จากลุ่มผู้ค้ายา โดยกลุ่มผู้ค้าได้นำไปแปลงหัวตอก เราก็เลยนำมาซ่อม ชำระล้างและก็แปรไปเป็นหัวตอกเดิมสำหรับผลิตยา

นายสมอำนาจ กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีคนเป็นห่วงถึงความสะอาดเนื่องจากเคยผลิตยาบ้ามาก่อน ที่ตรงนี้ไม่จำเป็นต้องห่วงเราได้ชำระล้างล้างทุกซอกทุกมุมอย่างดี และก็ที่ตรงหัวตอกเราได้ถอดทิ้งไปทั้งสิ้น และก็มีการตรวจจากองค์การเภสัชกรรมขอให้ทุกท่านบันเทิงใจได้ โดยเมื่อเราผลิตในการใช้ผู้ต้องขังในคุกแล้ว แม้มีเหลือเราจะแจกได้ตามกฎเกณฑ์ของกฎหมาย ส่วนเรื่องของวัตถุดิบ เว้นแต่ทุกคุกจะปลูกแล้ว ทาง ป.ป.ส. มีงานที่เกี่ยวข้องกับกองทุนแม่ของแผ่นดิน มี 24,455 หมู่บ้านทั่วทั้งประเทศ เป็นหมู่บ้านปรับปรุง เราหาอาสาสมัครราว 1,000 หมู่บ้าน และก็เตรียมเงินเพื่อเกื้อหนุนต้นกล้า 12 ล้านต้น ปลูกไร่ละ 12,000 ต้น เพื่อเป็นจุดกำเนิดของการปลูก จะเริ่มในวันที่ 23 สิงหาคม ซึ่งเป็นเดือนของวันแม่ จะเก็บได้ช่วงเดือน ธ.ค. ซึ่งเป็นช่วงเดือนของวันพ่อ ตนเชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆเราจะมีฟ้าทะลายมิจฉาชีพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตนทำการบ้านตลอดระยะเวลาเนื่องจากมีเหย้ามีเรือนจำติดเชื้อเรื่อยๆแม้กระนั้นเราให้ยาเร็ว ดำเนินงานกันเร็วทำให้เชื้อไม่ลงปลอดลดการเสียชีวิตได้ ซึ่งแม้พสกนิกรมีฟ้าทะลายมิจฉาชีพแล้วไม่มีที่ผลิตสามารถติดต่อ ป.ป.ส.และก็เเรือนจำทั่วทั้งประเทศได้ เราจะช่วยผลิตให้

นายวิชัย กล่าวว่า เครื่องอัดเม็ดยาตัวนี้เป็นเครื่องสำหรับอัดยาเพื่อรักษาโรคที่ผู้ค้ายานำไปแปลงหัวนำไปผลติเตียนยาบ้า แม้กระนั้นเราได้ซ่อมชำระล้างเป็นระเบียบเรียบร้อย ขอให้บันเทิงใจได้ว่ามีมาตรฐาน ส่วนการผลิตยาในครั้งนี้ เราทำงานตาม พระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์พืชสมุนไพร 2562 ที่หมายกำหนดการผลิต การซื้อนำเข้าส่งออก จำต้องขอ อย. แม้กระนั้น พระราชบัญญัติพืชสมุนไพร 2562 มีข้อยกเว้นให้กับกระทรวง ทบวง กรม และก็สถานศึกษา และหน่วยงานอื่นของรัฐ สามารถทำเพื่อรักษาโรคได้ แม้กระนั้นเราจำต้องปรึกษากับ อย.ก่อน เพื่อให้ถูก

นพ.วัฒน์ชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาเราเป็นหน่วยบริการสุขภาพตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งในเรื่องนี้ เราจะกำกับดูแลการผลิต มีหมอ พยาบาล และก็เภสัชกรณ์ มาช่วยดูแลและก็ควบคุมทุกขั้นตอน เมื่อผลิตผลออกมาแล้ว เราจะกำกับการใช้กับผู้เจ็บป่วยให้ถูกตามมาตรฐานด้วย เพื่อให้เกิดประโยชย์สูงสุด

นายโฆสิต กล่าวว่า โครงงานนี้เป็นที่สนใจของภาคพสกนิกรมากมาย ก็เลยมีบริษัทที่ทราบข่าวสารต้องการมาเกื้อหนุนโครงงาน เพื่อเกื้อหนุนพสกนิกรในภาวะวิกฤต วันนี้ผงฟ้าทะลายมิจฉาชีพหายาก และก็เรากำลังเผยแพร่ให้อาสาสมัครเที่ยงธรรม เผยแพร่วิชาความรู้ในการรักษา คุ้มครอง และก็การปลูกฟ้าทะลายมิจฉาชีพ เพื่อขยายผลในเรื่องนี้

แล้วนายสมอำนาจ และก็แผนกได้เดินรับดูกระบวนการผลิต และได้ทดสอบกินยาฟ้าทะลายมิจฉาชีพเพื่อการันตีว่าสามารถกินได้จริง มีความสะอาดและก็ไม่มีอันตรายตามมาตรฐาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.