“ข้าวเย็น” ดีต่อสุขภาพ-ช่วยคุมน้ำหนัก

คาร์โบไฮเดรต มีชื่อเสียงว่าเป็นศัตรูของการลดน้ำหนักเพราะเหตุว่าเมื่อกินเข้าไปแล้วจะถูกกลายเป็นพลังงานเพื่อให้ร่างกายเอาไปใช้คุณประโยชน์ แต่แม้กินมากมายไปน้ำตาลจากแป้งก็จะถูกเก็บมาสะสมเอาไว้ภายในรูปไขมันทำให้อ้วนได้ง่าย

ร้านพวงหรีด

อย่างไรก็ตาม มีข่าวดีสำหรับเพื่อนที่ชอบทานอาหารประเภทแป้งเป็นวิธีการทำให้อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตแปลงเป็นแป้งทนย่อยที่ดีต่อสุขภาพรวมทั้งการลดน้ำหนัก มารู้จะแป้งทนย่อย คุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกาย รวมทั้งอาหารประเทศญี่ปุ่นที่กินได้อร่อยแม้ว่าจะปล่อยไว้กระทั่งเย็นกัน

รู้จักแป้งทนย่อย
แป้งทนย่อยหรือ Resistant starch (レジスタントスターチ) เป็นแป้งที่เจอในเมล็ดธัญพืชรวมทั้งถั่วบางชนิด มีอะไมโลสสูง เป็นต้นว่า มันฝรั่งดิบ รวมทั้งในอาหารประเภทแป้งที่ทำให้สุกแล้วปล่อยให้เย็นตัวลงหรือนำแช่เย็น แป้งทนย่อยจะผิดย่อยในระบบทางเดินอาหาร และไม่ถูกซึมซับที่ลำไส้เล็ก แต่จะทำหน้าที่เหมือนเส้นใยอาหารที่ถูกส่งผ่านยังลำไส้ใหญ่

เพราะเหตุใดอาหารประเภทแป้งปรุงสุกแล้ววางไว้กระทั่งเย็นจึงเป็นแป้งทนย่อย
ในแป้งดิบรวมทั้งข้าวสารมีโมเลกุลของน้ำตาลเดกซ์โทรสที่จับกันด้วยภาระที่หนาแน่นจึงทำให้มีเนื้อสัมผัสแข็ง เมื่อให้ความร้อนภาระที่จับกันอยู่จะคลายตัวออก ทำให้เอนไซม์อะไมเลสเข้าสลายตัวแป้งให้เป็นโมเลกุลเดกซ์โทรสที่ร่างกายสามารถซึมซับได้ง่าย แต่เมื่อแป้งสุกเย็นตัวลงภาระที่คลายตัวกระทั่งหละหลวมจากความร้อนจะมายึดจับกุมตัวกันแน่นดังเดิม จึงทำให้แป้งที่เย็นตัวลงมีรสสัมผัสแข็งรวมทั้งเป็นเสมือนเส้นใยอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสภาพร่างกาย ดังนี้

เป็นเส้นใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
อาหารประเภทแป้งที่ปล่อยให้เย็นตัวลงประกอบไปด้วยเส้นใยที่ไม่ละลาย ซึ่งจะไปเพิ่มปริมาณอุจจาระรวมทั้งเสริมการเคลื่อนของลำไส้สำหรับในการขับอุจจาระออกจากร่างกาย รวมทั้งเส้นใยที่ละลายน้ำได้ซึ่งเป็นอาหารของแบคทีเรียชนิดดี เกื้อหนุนให้สิ่งแวดล้อมในลำไส้ดี เสริมให้ภูมิต้านทานแข็งแรง รวมทั้งทำให้ผิวพรรณดี

ช่วยคุ้มครองปกป้องการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือด
แป้งทนย่อยจะช่วยคุ้มครองปกป้องไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดมากขึ้นอย่างทันทีทันใดในมื้ออาหารที่กำลังรับประทานรวมทั้งมีผลไปยังมื้อต่อไปด้วย ส่งผลสำหรับในการช่วยกดการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ลดการสั่งสมของไขมันภายในร่างกายได้ดิบได้ดี จึงช่วยควบคุมไม่ให้อ้วนง่าย

อาหารประเทศญี่ปุ่น ที่อุดมไปด้วยแป้งทนย่อยแต่มีรสชาติอร่อยรวมทั้งกินได้ง่าย
ในประเทศญี่ปุ่นคนทำงานจำนวนไม่น้อยนำข้าวกล่องไปกินช่วงเวลากลางวันโดยไม่อุ่น ข้าวสุกที่หุงสุกในตอนเช้าจะเย็นตัวลงรวมทั้งเพิ่มปริมาณแป้งทนย่อยเมื่อไปสู่เวลาเที่ยงวัน เมนูเส้นเย็นๆเป็นต้นว่า อุด้ง โซบะ รวมทั้งพาสต้า ฯลฯ ก็มีจำนวนแป้งทนย่อยที่สูง นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีข้าวปั้นโอนิกิริรวมทั้งซูชิที่มีรสชาติอร่อยแม้ว่าจะกินในช่วงเวลาที่เย็นชืด

แม้อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก อาหารประเภทแป้งเย็นชืดที่มีเนื้อสัมผัสออกจะแข็งน่าจะเป็นลู่ทางที่ดีต่อสุขภาพ แต่แม้ต้องการสุขสบายจากการทานอาหารร้อนอร่อยก็เลือกกินในจำนวนที่พอเหมาะ สำหรับเพื่อนๆที่ยุ่งกระทั่งไม่ว่างอุ่นอาหาร ก็เป็นเรื่องที่น่าชอบใจว่าอาหารประเภทแป้งเย็นชืดที่พวกเรากินนั้นดีต่อสุขภาพโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินซื้อเส้นใยอาหารมารับประทาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *